• เด็ก 7 เดือนสำลักน้ำตอนอาบน้ำ จะเป็นอะไรไหม

  •  สาว' ปอ
    สมาชิก
    อาบน้ำให้ลูก แม่ก็เอามือปิดที่หน้าผาก แม่ก็เอานเำราดลงที่หัวลูกแล้วก็เอามือลูบหน้าน้องแล้วน้องก็สำลัก แต่ก็ไม่ร้องน่ะค่ะ สำลักแปบเดียว น้องจะขาดออกซิเจนไหมค่ะ จะลงปอดไหมค่ะ
    สาว' ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาว' ปอ

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นสำลักน้ำเพียงเล็กน้อย ร่างกายจะมีกลไกให้เด็กไอหรือขับน้ำออกจากหลอดลมช่วงต้นๆได้เอง ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

    โดยควรสังเกตอาการต่อไป ถ้าเด็กดูหายใจลำบาก หอบเหนื่อย ตัวเขียว ไอมาก ควรพาไปพบแพทย์