• ลูกอายุ 10 เดือน นอนหลับแล้วไอ เหมือนหายใจไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  Ple Sirimon
    สมาชิก
    ลูก10เดือนนอนหลับแล้วไอนอนไม่ได้เลยเหมือนหายใจไม่ออกเพิ่งเป็นวันนี้วันแลกค่ะ
    Ple Sirimon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ple Sirimon

    อาการไอ และหายใจไม่ออก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าลูกดูเหนื่อยมาก หายใจไม่ออก ควรรีบไป

    เบื้องต้นอาจรับประทานยาแก้ไอ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก