• เด็กอายุ 1 ขวบ มีแผลในปาก มีไข้ ร้องไห้ตลอด เป็นอาการอะไร

  •  Chalearmpol Prathada
    สมาชิก

    รบกวรปรึกษาค่ะ พอดีลูกชายร้อนในมีแผลในปาก มีไข้ ร้องไห้ตลอด ไม่ทราบว่าจะเป็นไรไหมคะ

    Chalearmpol Prathada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chalearmpol Prathada

    แผลในปาก มีไข้ อาจเกิดจากโรคมือเท้าปาก ไข้จากตัวแผลร้อนในที่เป็นรุนแรง การติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง

    แผลร้อนในในปากนั้นจริงๆไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ มักเกิดขึ้นมาเอง และหายไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดแผลในปากเพิ่มขึ้น รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ร้อนจนเกินไป และอาหารรสจัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าลูกกินได้น้อยไข้สูง ควรรีบพาไป ถ้าเป็นแผลร้อนในจริง สามารถใช้ยาสเตียรอยด์ triamcinolone แบบที่สามารถใช้ป้ายปากได้ ลักษณะจะคล้ายๆยาสีฟัน ป้ายที่บริเวณแผลเช้าเย็น บ้วนปากและแปรงฟันด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น ร่วมกับรับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำมากๆ ถ้ากินได้น้อย ให้กินของเย็นๆไปก่อนค่ะ