• เด็กอายุ 5-6 ขวบ เป็นหิดตามลำตัว รักษาด้วยการทายา ต่อมามีผื่นขึ้นที่หน้า ใช่หิดหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  Nongpear Suksomkorn
    สมาชิก
    รักษาโรคหิดโดยการทายาที่ตัวมาแล้ว 5 วันค่ะ อยู่ๆก็ขึ้นผื่นที่หน้าเด็กเต็มเลยค่ะ อยากรู้ว่ามันใช่หิดไหมค่ะ แล้วต้องทำยังไงบ้าง

    สวัสดีค่ะ

    โรคหิด เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ในผู้ใหญ่มักจะมีอาการคันหลาย ๆ ตำแหน่ง โดยเฉพาะบริเวณง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า ส่วนในทารกและเด็กเล็กอาจจะมีตุ่มผื่นขึ้นบริเวณศีรษะ คอ ใบหน้า และฝ่าเท้าได้ การรักษาด้วยยาทาไม่ควรทาเฉพาะบริเวณที่มีอาการ แต่ควรทาทั้งตัว ในผู้ใหญ่ให้ทาตั้งแต่คอลงไป ในเด็กเล็กควรทายาตั้งแต่ศีรษะลงไป รวมทั้งหน้า คอ ใบหูด้วย

    จำเป็นต้องตรวตดูลักษณะผื่นที่หน้า ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ค่ะ แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติ หรือสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ