• เด็กชาย อายุ7.6 ปี สูง 140 หนัก 40 สูงเกินไปไหม เสี่ยงเป็นโรคโตเกินวัยหรือเปล่า

  • เด็กชาย อายุ 7.6 ปี สูง 140 ซม. หนัก 40 กก. สูงเกินไป เสี่ยงเป็นโรคโตเกินวัยไหมครับ

    พ่อสูง 173 แม่สูง 162 พี่ชายของน้อง อายุ 14 ปี สูง 173

    ครอบครัวไม่มีใครมีประวัติเป็น โรคโตเกินวัย ครับ

    น้องทานข้าวเก่ง ทานนมเก่งครับ

    อธิคม นนท์เดชกูล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอธิคม นนท์เดชกูล

    จากความสูงและน้ำหนักที่ให้มานั้น ก็อาจจะยังไม่ได้ผิดปกติมากจนเกินไปนักในเด็กวัยอายุเกือบ 8 ขวบ แต่ก็อาจจะถือว่าค่อนข้างสูงในเด็กวัยเดียวกัน

    โดยอาการที่อาจจะบ่งบอกว่ามีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ คือการเข้าสู่วัยรุ่นก่อนวัย โดยอาจจะดูจากลักษณะทางเพศต่างๆ เช่นขนที่หัวหน่าวอวัยวะเพศ ขนรักแร้ การแตกของเสียง การขยายตัวของอัณฑะหรืออวัยวะเพศ ซึ่งในเด็กวัยนี้ยังไม่ควรพบ

    ถ้าไม่มีลักษณะที่บ่งบอกถึงการเข้าสู่วัยรุ่น มีแต่ความสูงดังกล่าวมา ก็อาจจะยังไม่ได้ผิดปกติอะไร แนะนำสังเกตอาการ และถ้าไม่สบายใจ สามารถพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจลักษณะทางเพศ ตรวจดูลักษณะกระดูกอีกครั้งได้