• เด็กกินยาฆ่าเชื้อแล้วมีขี้ตาสีเขียวๆเยอะมาก เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม

  •  Tong Bo
    สมาชิก
    เด็กกินยาฆ่าเชื้อแล้วมีขี้ตาเยอะมากสีเขียวๆเกิดจากอะไรค่ะเป็นอันตรายหรือป่าว
    Tong Bo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tong Bo

    การมีขี้ตาเยอะและสีเขียว อาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีผิดปกติและออกมาเป็นปริมาณมาก ขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีขี้ตาเยอะและเกิดตุ่มหนอง

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตา หากมีการติดเชื้อ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อโดยเร็วค่ะ และให้นำยาฆ่าเชื้อที่รับประทานอยู่ไปให้แพทย์ดูด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วยาฆ่าเชื้อมักไม่ได้ทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ตาได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบร้อนเพื่อลดอาการปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดเช็ดขี้ตาที่ออกมาเยอะออกได้