• เดือน เม.ย. ประจำเดือนไม่มา เพิ่งมาวันที่ 13 พ.ค. จะท้องไหม

  • เดือนเมษายนประจำเดือนไม่มาประจำเดือนพึ่งมาวันที่13พฤษภาคมก่อนประจำเดือนมามีอาการคล้ายคนท้องอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศุภกานต์ อุดมโภชน์,

                           หากประจำเดือนในเดือน เม.ย. ไม่มา และเพิ่งมาในวันที่ 13 พ.ค. คือมาล่าช้ากว่ากำหนด แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วเกิดภาวะแท้งเกิดขึ้น เป็นต้น แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และเลือดออกมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น