• เดือนที่แล้วประจำเดือนมาเยอะมากๆ แต่เดือนนี้ประจำไม่มา ท้องไหม

  •  gummyaf
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนก็25วันมา บางเดือน34วัน เดือนพฤษภาคมมาวันที่16-20พฤษภา มา5วันและเยอะมากๆ มีเพศสัมพันธ์22พฤษภา ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก หลังจากนั้นมีการป้องกันตลอด แต่เดือนกรกฎาคมประจำเดือนขาด ตรวจเมื่อวันที่25 ขึ้น1ขีด ตรวจ29ยังขึ้น1ขีด ไม่ท้อง แต่ประจำเดือนขาดไป14วันแล้ว (เดือนนี้นอนตี4เกือบทุกวันแต่ตื่นบ่าย อาจจะมีผลต่อประจำเดือนค่ะ) อยากทราบว่ามีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ย และตอนนี้ทานยาสตรีปรับประจำเดือนได้4วัน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ
    gummyaf  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gummyaf

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงเดือนมิย.ใช่ไหมคะ ที่ประจำเดือนไม่มา

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    เบื้องต้นแนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ไม่ควรซื้อยาสตรีหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้