• เดินเหยียบงูไม่รู้ตัว ไม่มีแผล ไม่รู้สึกเจ็บ แต่กังวล จะเป็นอะไรไหม

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ พอดีเดินๆอยู่ไม่ได้สังเกตุทางข้างหน้าแล้วมีความรู้สึกมีอะไรมาโดนกางเกง เลยหันกลับไปมอง เป็นงูคะ กำลังนอนดิ้นงูตัวเล็กๆๆสีน้ำตาลปลายหางใต้ท้องมีสีแดงๆ จำไม่ค่อยได้ค่ะ อยู่ในช่วงตกใจทำอะไรไม่ถูก  กางเกงที่ใส่คือกางเกงวอมใส่ถุงเท้า แล้วมาตรวจสอบดูที่ขาหรือเท้าก็ไม่มีรอยเลยค่ะ ไม่มีแผล ไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลยค่ะ  แต่อาการตอนนี้คือจิตตกมากค่ะ เป็นคนกลัวงูมากๆๆค่ะ อยากสอบถาม อาการของงูฉกเป็นแบบใหน งูมีพิษอาการจะออกในกี่ชั่วโมงคะ มีโอกาศใหมคะ งูฉกแต่ไม่มีแผลไม่รู้ตัวมีทางเป็นไปได้ใหมค่ะ  เดินเหยียบประมาณ 07.45 ตอนนี้เวลา 10.38 แล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Ploy,

                      การโดนงูฉก ย่อมเกิดบาดแผล โดยแผลจะมีลักษณะเป็นรูเล็กๆ ซึ่งเกิดจากรอยเขี้ยว หรืออาจเห็นคล้ายรอยฟัน หรืออย่างน้อยอาจเห็นแค่รอยถลอกเล็กๆ ดังนั้น หากไม่เห็นแผลอะไร ก็ไม่น่าโดนงูฉกหรือกัดค่ะ หรือหากโดน ก็อาจไม่ทะลุกางเกงที่ใส่อยู่ค่ะ

                      หากกังวลมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีบาดแผลที่เกิดจากงูกัดหรือไม่ค่ะ

                       สำหรับอาการในผู้ที่โดนงูกัด หากเป็นงูไม่มีพิษ ก็จะไม่มีอาการรุนแรงอะไร อาจมีแค่เจ็บ ปวด บวมเล็กน้อยบริเวณที่โดนกัด แต่หากเป็นงูพิษ อาการก็จะมีได้แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดงูที่กัด โดยส่วนใหญ่ ได้แก่ อาการปวด บวมบริเวณที่โดนกัดซึ่งจะเป็นแบบรุนแรง หรือมีถุงน้ำพองเกิดขึ้น มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หนังตาตก กลืนลำบาก เลือดไหลไม่หยุด ไม่ว่าจะจากบาดแผล หรือเลือดออกตามไรฟัน ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น เกิดอาการจากไตวาย อัมพาตเป็นต้น