• ขาหักที่หน้าแข้ง กับต้นขา ตอนนี้จะ 4 เดือนยังเดินกระเผลกอยู่ จะกลับมาเดินเป็นปกติได้ไหม

  •  Panuwat Saelim
    สมาชิก
    พอดีหนู ขาหัก ที่หน้าแข่ง กับต้นขา ตอนช่วง2-3เดือน ลองเดินแบบไม่ใช้ไม้เท้า แต่เดินกะเผลก ตอนนี้จะ4เดือนแร้วก็ยังเดินกระเผลกอยู่ หนูควรจะทำไงดีคะ แล้วมีโอกาสจะเดินปกติกไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ Panuwat Saelim

    จากที่เล่ามา หากกระดูกที่หักติดประสานกันได้ดี ไม่มีผิดรูป

    อาการเดินกระเผลกนี้ อาจต้องตรวจดูว่า เป็นจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่ส่งผลให้เกิดกล้ามที่ขาอ่อนแรง แล้วเดินกระเผลกหรือไม่นะคะ

    ซึ่งแนะนำให้คุณ Panuwat Saelim ไปพบแพทย์ที่ดูแลตรวจวินิจฉัยอีกทีนะคะ หากไม่ใช่จากการกระทบกระเทือนของเส้นประสาท อาจเป็นอาการอ่อนแรงจากที่กล้ามเนื้อนั้นๆ ยังไม่ฟื้นฟูเต็มที่ ซึ่งกรณีนี้แพทย์จะแนะนำให้ทำกายภาพอย่างสม่ำเสมออีกทีนะคะ