• สามารถซื้อยามาทาบนอวัยวะเพศได้ไหม

  •  nutgnutg58
    สมาชิก
    ยาเดอมาฮิว ครีม กับ Nizoral Cream สามารถทาบนอวัยวะเพศได้ไหม
    nutgnutg58  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnutgnutg58

    เดอมาฮิว เป็นยาสเตียรอยด์ชนิดครีมใช้ทาลดการอักเสบเฉพาะที่ผสมยาฆ่าเชื้อ แนะนำการทาบนผิวหนังปกติที่ไม่ใช่เยื่อบุต่างๆเช่น เยื่อบุอวัยวะเพศหรือเยื่อบุปากโดยตรง

    ส่วน nizoral cream เป็นครีมที่ประกอบไปด้วยยาฆ่าเชื้อราใช้เฉพาะที่ค่ะ มักใช้ทาบนผิวหนังปกติ ไม่ได้ทาตรงเยื่อบุเช่นกัน

    ไม่แน่ใจว่าความผิดปกตินั้นเป็นโรคอะไร หากเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่อวัยวะเพศ ควรได้รับยารักษาอย่างเหมาะสมโดยแพทย์ ส่วนใหญ่ตรงอวัยวะเพศมักจะไม่ค่อยใช้ยาทาแบบปกติ คือถ้าจะใช้ต้องมีข้อบ่งชี้ชัดเจนและมักใช้ในรูปแบบขี้ผึ้งหรือ ointment เพื่อให้ติดบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศได้ และอาจจะต้องใช้ยารับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ และทำแผลร่วมไปด้วย แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป