• ท้องผูก ถ่ายมีมูกติดมากับอุจจาระ อยากทราบว่าจะเป็นมะเร็งมั้ยคะ

  •  nattttt
    สมาชิก
    ท้องผูกค่ะ ถ่ายมีมูกติดมากับอุจจาระ และถ่ายนิดเดียวจริงๆ ก็เลยไปร้านขายยาซื้อยาระบายมาทานค่ะ ( ครั้งละ2เม็ด วันละ3เวลา) ก็ถาายออกปกติค่ะไม่มีมูกติดหรือถ้ามาก็เล็กน้อย กินแค่วันเดียวค่ะ ผ่านมา2 วัน ก็คือถ่ายแต่นิดเดียวจริงๆค่ะ มีมูกติดเล็กน้อย บางทีไม่มี ไม่มีอาการปวดท้องนะคะ แต่อาจจะมีผายลมบ้าง ไม่มีเลือดออก แต่ก็ทานผักผลไม้นะคะ อยากทราบว่าจะเป็นมะเร็งมั้ยคะ กลัวมากค่ะ อายุ17 ปี
    สวัสดีค่ะ คุณ nattttt อาการท้องผูก เกิดจากลำไส้มีการบีบตัวช้าในระหว่างย่อยอาหาร ทำให้อุจจาระไม่สามารถออกจากระบบทางเดินอาหารได้อย่างปกติ อุจจาระที่ค้างอยู่ในลำไส้นาน จะทำให้มีลักษณะแข็งถ่ายลำบากค่ะ ซึ่งสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้โดยการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น พวกผัก ผลไม้ , ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น , ออกกำลังกาย , สร้างนิสัยให้ถ่ายอุจจาระเป็นเวลา ถ้าไม่ดีขึ้น อาจใช้ยาระบายช่วยค่ะ. ส่วนอาการของโรคมะเร็งลำไส้มักจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือถ่ายดำ **ดังนั้นแนะนำคุณ nattttt ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก่อนนะคะ หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ