• เซปเดิม

  •  Nitipong Jantarat
    สมาชิก
    สอบถามครับเซปเดิมลามขึ้นศรีษะตามจอนผม ทำไงดีครับ

     สวัสดีคะคุณ Nitipong Jantarat

    sebderm หรือ Seborrheic dermatitis เป็นการอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นที่บริเวณหนังศีรษะหรือ บริเวณที่ผิวมันค่ะ เช่น อาจจะเกิดตามหน้าผาก คิ้ว หรือ จมูก ก็ยังได้ค่ะ

    ลักษณะ จะผิวหนังเป็นขุย และอาจจะมีสีแดงของผิวหนังที่อักเสบร่วมด้วยค่ะ

    มีอาการคัน

    สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อรา หรือ การตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่มากเกิน

    การรักษา อาจจะต้องใช้แชมพูค่าเชื้อรา และแชมพูที่กำจัดความมันของผิิวหนัง และอาจจะต้องสเตียรอยด์อ่อนๆค่ะ

    อาจจะต้องมีการกินยาฆ่าเชื้อราร่วมด้วยค่ะ ซึ่งคงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ ต้องวินิจฉัยก่อนว่าเป็นเรื่องการโรคผิวหนังชนิดนี้ค่ะ เนื่องจากยังมีโรคสะเกร็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบอื่นๆ หรือ โรคติดเชื้อเกลื้อน หรือ โรคผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ต้องแนะใจก่อนค่ะ ว่าเป็นโรคผิวหนังนี้ค่ะ