• ตรวจภายในพบเชื้อราในช่องคลอด ไม่มีอาการผิดปกติ ต้องรักษาอย่างไร อันตรายไหม

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะพอดีไปตรวจภายในมา ผลตรวจปกติดี แต่หมอระบุว่า พบเชื้อราในช่องคลอด อยากทราบว่า เกิดจากสาเหตุใด อันตรายไหม และควรจะรับประทานอาหารและยารักษาอย่างไร รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ happyphone

    ปกติถ้าเอาน้ำเมือกขาว หรือ น้ำปากมดลูกที่ทำ Papsmear อาจเชื่อราได้    ซื่งโดยทั่วไปในช่องคลอดของสตรีจะมีเชื้อรา เชื้อแบททีเรีย ที่ไม่ทำอันตรายอาศัยอยู่บ้าง บางคนที่ไม่รักษาสุขอนามัยเลยอาจมีกลิ่นเหม็นในช่องคลอดได้  ไม่อันตรายครับ นอกจากมีตกขาวมาก เหม็น ปวดท้อง  การรักษารับประทานอาหารได้ตามปกติ สวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาชำระส่วนเร้นลับ ที่ไม่มีสารเคมีทำให้เกิด erosion ของเนื้อบอบบางในช่องคลอด  ถ้าเป็นมากแพทย์จะให้ยาเหน็บฆ่าเชื้อราหรือเชื้อแบททีเรียมาใช้เหน็บเช้าและก่อนนอนครับ เวลามี พสพ ควรให้ฝ่ายชายใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง  เพราะอาจติดเชื้อจากฝ่ายชายได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง เชื้อราในช่องคลอด ได้ที่นี่ครับ