• สงสััยการติดเชื้อราในช่องคลอด

  •  patchatuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากดิฉัน เคยเป็นเชื้อราในช่องคลอดเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้ไปหาหมอ สอดยาตามที่คุณหมอสั่ง อาการหลังสอดยาก็จะมีแค่แป้งขาวๆในวันรุ่นขึ้นเท่านั้น จนมาตอนนี้ก็เป็นอีกครั้งในช่วงระยะเวลาใกล้เคียงกัน (ปีละครั้ง) แต่ครั้งนี้ดิฉันไม่ได้ไปหาหมอค่ะ แต่ซื้อยามาสอดเอง เป็นยาคาเทนเทส ชนิดสอด1ครั้ง ตัวยา500มก. อาการหลังสอดไม่เหมือนกับครั้งแรกเลยค่ะ พอสอดเสร็จเช้ามามีผงแป้งติดกางเกงในเล็กน้อย แต่ช่วงเย็นมีตกขาว ขออนุญาติอธิบายอย่างลึกซึ้งนะคะ ตกขาวที่ว่านี้เป็นเมือกๆสีขาว ก้อนใหญ่ คล้ายอ้วกเด็กออกมาเยอะพอสมควรค่ะ เลยอยากทราบว่า 1.อาการนี้เป็นอาการปกติหลังจากสอดยารึป่าวคะ 2.มีวิธีไหนที่รักษาหายขาดบ้าง
    patchatuk  patchatuk
    สมาชิก
    รอคำตอบอยู่นะคะ

    สวัสดีครับคุณ patchatuk

    อาการตกขาวนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น

    1.ตกขาวปกติ (สีขาวหรือใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณมากในวันตกไข่)

    2.ตกขาวผิดปกติ (มีสีที่ต่างไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง มีเลือดปน และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีตกขาวมากผิดปกติ)

    อาการตกขาวผิดปกตินั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ไม่ว่าจะเป็น

    การติดเชื้อราช่องคลอด ติดเชื้อแบคทีเรียช่องคลอด การติดเชื้อทริโคโมนาส อุ้งเชิงกรานอักเสบ ฯลฯ

    การรักษาโดยใช้ยาคาเนสเทน (clotrimazole) เป็นที่นิยมในการใช้รักษาเชื้อราในช่องคลอด (vulvovaginal candidiasis)

    การใช้ยาแล้วรักษาไม่หาย เป็นไปได้ว่าการติดเชื้อในช่องคลอดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย เพื่อที่จะได้วินิฉัยโรคที่ถูกต้องต่อไปครับ

    patchatuk  oinal
    สมาชิก

    Canesten(คาเนสเทน) ได้ผลดีกับแค่เชื้อราจริงๆค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าตัวเองติดเชื้ออะไร ลองเปลี่ยนมาใช้ยาสอดของ Neo-Penotran Forte(นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท)นะคะ ที่ร้านเภสัชก็มีขาย ให้สังเกตที่มีสติ๊กเกอร์ "ตกขาวเป็นซ้ำๆปรึกษาเภสัชกร" ดิฉันก็ค้นข้อมูลจนมาเจอยาตัวนี้นี่แหละค่ะ ถึงรักษาตัวเองจนหายขาดจริงๆ แต่ต้องสอดให้ครบ7วันต่อเนื่องตามจำนวนยานะคะ แล้วก็ไม่ต้องจุ่มน้ำด้วย