• มีตกขาวมาเกือบปี มีกลิ่นคล้ายนมบูด คันและอวัยวะเพศบวมบางครั้ง ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Thanarak Satjajtap
    สมาชิก
    หนูเป็นตกขาวมากเกือบปีแล้วคะ ไม่หายสักทีอาการของหนูเป็นแบบตกขาวปั้นได้ บางครั้งก็ฃกลิ่นคล้ายนมปูดบางครั้งก็กลิ่นคาวๆ มีอาการคัน อวัยวะเพศบวมบางครั้ง เป็นเพราะที่หนูกินยาไม่ครบหรือป่าวคะ กินมาสามรอบแล้ว หมอให้กิน7วันต่อเนื่อง แต่หนูกินไม่ตรงเวลา ถ้ากลับไปหาหมอแล้วเริ่มกินใหม่ให้ตรงเวลาหนูจะหายไหมคะ😢
    Thanarak Satjajtap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ .

    อาการตกขาวดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ถ้าเป็นตกขาวสีขาวเป็นก้อนน่าจะคล้ายกับเป็นเชื้อรามากที่สุดค่ะ โดยหากกินยาไม่ครบ ไม่ต่อเนื่อง อาจทำให้โรคไม่หายขาด และกลับมาเป็นๆหายไปได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและรับยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์