• เชื้อราในช่องคลอด ครึ่งปีเป็น3ครั้งแล้วผิดปกติไหมคะ

  •  phatan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตั้งแต่ต้นปีมานับครั้งนี้ก็รวมเป็น 3 ครั้งแล้วที่เป็นเชื้อราในช่องคลอด ครั้งแรกคุณหมอให้ยามาเหน็บ 7 วันค่ะ ครั้งที่สองคุณหมอเหน็บยาให้ที่เป็นสีม่วงๆและให้ยามาทาน ติดต่อกัน 5 วัน ทั้งสองครั้งหลังยาหมดก็หายและไม่ได้เป็นอีก มาครั้งนี้มีอาการเดิมคือคันและมีตกขาวสีออกเหลืองเหมือนแป้งไม่มีกลิ่น ด้วยความที่อยู่ต่างประเทศเลยไม่สะดวกไปหาคุณหมอ มีคำถามดังนี้ค่ะ 1.อาการนี้จะหายเองได้ไหมคะ? 2.จากที่สังเกตมาอาการคันจะมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ2-3วันค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหม แต่ถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์อาการพวกนี้ก็ไม่ตามมา 3.ลองตรวจภายในมะเร็งปากมดลูกดูแล้วก็มีผลว่าพบเชื้อรา Candida spices ค่ะ 4.ต้องกลับไปหาคุณหมอตรวจละเอียดอีกไหมคะ? ปล. ไม่ได้ทานยาคุม ไม่ได้ตั้งครรภ์ ไม่ได้ทานยาปฏิชีวนะเลยหรือติดต่อกันนาน ไม่ได้เป็นเบาหวาน น้ำหนักไม่เกิน ไม่ทานของหมักดอง เสื้อผ้าอาจมีคับบ้างแต่ไม่ทุกวัน ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ phatan @@การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น @จากที่เล่ามา ยังระบุไม่ได้ว่า ครั้งนี้เป็นจากเชื้อราอย่างเดิมหรือไม่นะคะ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. @หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่า ติดเชื้อราตัวเดิมหรือไม่ หากเป็นการติดเชื้อราตัวเดิม แพทย์อาจพิจารณาเรื่องแนวทางการรักษาเพิ่มเติมค่ะ