• เชื้อราในช่องคลอด

  •  Yok Yok Buttho
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นเชื้อราในช่องคลอด อาการมันคันในช่องคลอดค่ะ เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาลมาแล้วหมอให้ยาสอดกับยากินมา พอกินได้สักพักอาการก็ดีขึ้นค่ะ หลังจากนั้นก็ได้มีเพศสัมพันธุ์กับแฟน พอวันต่อมาก็มีอาการคัน แต่ครั้งนี้หนักกว่าครั้งที่แล้ว ครั้งนี้ คันในช่องคลอดแล้วก็มีน้ำสีขาวออกมาเหมือนนมบูดที่หนักสุดคือมันจับกันเป็นก้อนสีขาวค่ะแต่ไม่มีกลิ่นน่ะ หนูต้องทำยังงัยค่ะ หนูกลัวมากเลยค่ะ
    Yok Yok Buttho  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Yok Yok Buttho

            จากอาการของคุณที่มีอาการคัน และมีตกขาวเป็นก้อน เป็นลักษณะของเชื้อราในช่องคลอดค่ะ
            เชื้อรา คือเชื้อโรคชนิดหนึ่ง มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Candida albicans เชื้อโรคตัวนี้อยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วไป แต่ชอบสภาพสิ่งแวดล้อมที่ร้อนชื้น ปัจจัยที่ทำให้เกิดเชื้อรามีหลายๆอย่างเช่น

    • ใส่เสื้อผ้าที่คับเกินไป หนา ไม่ระบายอากาศ
    • การสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ
    • การใส่ผ้าอนามัยแผ่นเล็กไว้ตลอด อาจทำให้เพิ่มความอับชื้นและโอกาสติดเชื้อได้มากขึ้น
    • การรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน
    • โรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน
              การติดเชื้อราในช่องคลอดสามารถรักษาหายได้ด้วยยา และยานั้นมีทั้งกิน เหน็บช่องคลอด และชนิดครีมทาในช่องคลอด
              ในกรณีของคุณ Yok Yok Buttho แนะนำให้หลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวข้างต้น และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ ร่วมกับการใช้ยาเหน็บเพื่อรักษาเชื้อ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมกับคุณหมอนรีเวช เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดต่อไปค่ะ
    Yok Yok Buttho  sssss
    สมาชิก
    หลังจากหายเป็นคราบขาวๆคือเชื้อราในช่องคลอดแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยสวมถุงยางได้มั้ยคะ