• ติดเชื้อราแมว รักษาด้วยตัวเองได้ไหม

  • ติดเชื้อราแมวรักษาด้วยตัวเองได้ไหมครีบ แบบซื้อยามาทาเอง

    คุณ จิระสินเทศ

    เชืัอราแมว มักพบได้ในแมวขนขาว ลูกแมว  มีลักษระเป้นวงๆ  ติดต่อจากสัตว์สู่คนได้จากการคลุกคลีสัมผัส โดยตรง   เชื้อมีรายตัว แต่ที่พบบ่อยคือ Microsporium canis

    การรักษาต้องไม่สัมผัสโดยตรงกับแมวที่เป็นโรค ไม่นอนใกล้กัน  ต้องอาบน้ำแมวบ่อยๆ  มีวิตามินอาหารเสริมให้แมวแข็งแรง  ไม่หมักหมม   มีแสงแดดส่องทั่วถึง อากาศถ่ายเทดี

    ต้องแน่ใจว่าเป็นเชื้อราจากแมว  เพราะมีโรคที่อาการที่เห็นอาจคล้ายกันได้    ยาที่รักษา เฃื่อราในคนกับแมวคล้ายกัน คือ กลุ่มยาฆ่าเชื้อรา คือ Ketoconasone   เป็นครีม ใช้ทาวันละ สองครั้ง  ส่วนยากินไม่แนะนำเพราะมีผลข้างเคียงได้มาก  ลองซื้อมาทาภายนอกดู ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้การรักษา วินิจฉัยที่ตรงกับโรคครับ