• เชื้อราที่ช่องคลอดสามารถรักษาหายขาดได้ไหม ปีนี้เป็นมา 7 ครั้งแล้ว แล้วมีโอกาสจะเป็นมะเร็งไหม

  •  Sirirat Samrual Fäíí
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ปีนี้เป็นมา 7 ครั้งแล้ว ทุกครั้งที่เป็นก็รักษาทุกครั้ง ทั้งยาสอดและยากินแต่ก็ไม่หายขาด หายไป2เดือนก็กลับมาเป็นอีก สาเหตุที่ดิฉันเป็นคือครั้งแรกเลยไปทำงาน และเย็นไปงานศพที่ต่างจังหวัดซึ่งเป็นประจำเดือนอยู่ กว่าจะกลับมาถึงบ้านก็ดึก กว่าจะได้อาบน้ำก็เกิดอาการคัน และเหม็นกลิ่นเหมือนคาวปลา ดีฉันไปร้านยาเขาให้ยามากินค่ะ ก็ยังไม่หาย ไปอีกคราวนี้ให้ยาสอดพอสอดก็หาย แต่ก็กลับมาเป็นตลอด ไม่หายขาด ทำให้ดิฉันรุ้สึกเสียความมั่นใจมาก อาการเชื้อราของดิฉันตอนนี้คือ มีก่อนขาวๆติดอยู่ที่ผนังมดลูกและคันมากค่ะ ซื้อยามาสอดแล้วอาการก็ดีขึ้น อยากทราบว่ามีทางไหนไหมคะที่จะรักษาให้มันหายขาด แล้วการสอดยาบ่อยๆมีผลกระทบอะไรต่อร่างกายไหมคะ เชื้อจะดื้อยาไหม จะร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งไหมคะ และที่สำคัญคือ อันตรายไหมหากยังเป็นแล้วจะมีลูกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirirat Samrual Fäíí

    จากที่เล่ามา อาการที่เกิดขึ้น อาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อราเสมอไป อาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้ออื่นๆ  อีกทั้งยาสอดปัจจุบันบางยี่ห้อ ผสมทั้งยาฆ่าเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียในหลอดเดียว ซึ่งทำให้เกิดการสับสนในการวินิจฉัยได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่า เมื่อมีอาการคันที่ช่องคลอด หรือมีอาการตกขาวผิดปกติ แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์ดีกว่านะคะ เพื่อจะได้ตรวจดูสาเหตุที่ชัดเจนและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ