• เป็นเชื้อราตามตัว กินยา ketoconazole ได้ 3 วัน แต่ยังมีอาการคัน ต้องกินยาไปนานแค่ไหน

  •  Yuwadee Shamnarnkong
    สมาชิก
    กินยา ketoconazole ได้3วัน แต่ยังมีอาการคันจากรอยโรค คันเป็นช่วงๆ ทำไมยังไม่หายคัน หรือต้องกินยาไปอีกสักพักคะ

    สวัสดค่ะ คุณ Yuwadee Shamnarnkong,

                         โรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง เกิดได้จากเชื้อราหลายชนิด และแต่ละชนิด จะมีอาการแสดงที่ไม่เหมือนกัน

                         สำหรับโรคติดเชื้อราที่พบได้บ่อย เช่น  โรคเกลื้อน  ลักษณะคือจะเห็นผิวหนังเป็นขุย หรือเห็นเป็นผื่นดวงๆ แบบแบนราบ ซึ่งอาจเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาลก็ได้ มักไม่ค่อยคัน ส่วนโรคกลาก ลักษณะผื่นจะเป็นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ขอบของผื่นจะมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม ส่วนตรงกลางของผื่นลักษณะสีของผิวหนังจะปกติดี มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราแคนดิดา หรือเชื้อราชนิดอื่นๆ ได้อีกค่ะ

                         ส่วนการรักษา มักเริ่มจากการใช้ยาแบบทาผิวหนัง หากไม่ดีขึ้น หรืออาการเป็นมาก จึงจะพิจารณาให้ยาแบบรับประทาน ส่วนการจะทานทานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อราที่เป็นค่ะ ซึ่งควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะยาแบบรับประทาน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากเป็นโรคเกลื้อน และทานยา Ketoconazole ชนิดเม็ดขนาด 200 มก. อยู่ ก็ควรทานวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 7-10 วัน แต่หากเป็นโรคกลาก ก็ต้องทานนาน 2-3 สัปดาห์ แต่หากเป็นเชื้อราชนิดอื่นๆ ก็จะใช้เวลานานกว่านี้ค่ะ หากหยุดทานยาไปก่อน อาจเกิดการดื้อยา และกลับมาเป็นใหม่ได้อีกค่ะ ดังนั้น แนะนำควรปรึกษากับแพทย์ที่รักษาค่ะ

                           นอกจากนี้ ก็ต้องดูแลสุขอนามัย โดยเชื้อรามักชอบผิวหนังที่ชื้น ดังนั้น ก็ต้องพยายามอย่าให้ผิวหนังเปียกชื้น เช่น การสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนชื้น ไม่แช่น้ำบ่อยๆ นานๆ แต่การอาบน้ำ ควรอาบอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งค่ะ โดยต้องฟอกสบู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายให้สะอาดค่ะ