• เป็นเชื้อราช่องคลอด เหน็บยาแล้วยาไม่ไหลออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  เม ษา
    สมาชิก
    เหน็บยาแล้วยาไม่ไหล่ออกมา มีผลต่ออะไรไหมค่ะ
    เม ษา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เม ษา

    เชื้อราในช่องคลอด สาเหตุเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

    -การสวนล้างช่องคลอด

    -การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ

    -เป็นเบาหวาน

    -การรักษาด้วยวิธีฮอร์โมนบำบัดหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดในปริมาณสูง

    -การติดเชื้อเอชไอวี (HIV)

    การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราแบบเหน็บเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน โดยสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรค

    โดยการเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด

    ดังนั้นการเหน็บยาแล้วยาไม่ไหลออกมา ก็น่าจะเป็นการเหน็บยาที่ถูกต้องแล้วค่ะ

    หากมีข้อสงสัยในการใช้ยา หรืออาการยังคงมีอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง