• คันช่องคลอด ทานยาดีขึ้น พอหมดก็กลับมาเป็นอีก อยากรู้ว่าจะเป็นอะไรมากไหม

  •  B'Bam Kanokporn
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูมีอากรคันอวัยวะเพศก่อนมีประจำเดือน ขณะมีประจำเดือน และหลังมีประจำเดือนคะ เป็นมานานแล้วคะ ไปหาหมอ หมอให้ยาทา และยากินมาคะ แต่พอยาหมดก็คันอีกคะ ถ้าทายาก็หายตลอดนะคะ และกินยาแก้อักเสบด้วยคะ. มันจะเป็นอย่างนี้ทุกเดือนเลยคะ อยากรู้ว่าจะเป็นอะไรมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ B'Bam Kanokporn

    การที่มีตกขาวเกิดขึ้นในผู้หญิง อาจเป็นตกขาวตามปกติของช่องคลอดก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามีอาการคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอก หรือมีปริมาณตกขาวเพิ่มมากขึ้น แสบคันช่องคลอด หรือมีกลิ่นเหม็น กลิ่นคาว มีเลือดปน หรือมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น สีขาวเหลือง สีเขียว เป็นฟอง มีโอกาสที่จะเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ

    ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต ทั้งนี้ การรักษาแต่ละสาเหตุใช้ยาที่แตกต่างกันค่ะ

    ดังนั้น จากอาการที่อธิบายอาจเข้าได้การติดเชื้อราในช่องคลอด หรือการติดเชื้อแบคทีเรียก็สามารถเป็นได้อยู่ ซึ่งการรักษาแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน อีกทั้งอาการที่คล้ายกันนี้ก็แยกยากค่ะจากการฟังประวัติ ดังนั้นการมาพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด และให้การรักษาที่ถูกต้อง น่าจะทำให้อาการดีขึ้นโดยเร็ว เเละกลับเป็นซ้ำน้อยลงค่ะ

    เช่น ถ้าเป็นการติดเชื้อรา รักษาไปแล้วก็ยังเป็นอีก ก็อาจจากการติดเชื้อแบบดื้อยาได้ หรือการรับประทานยาฆ่าเชื้ออื่นๆ เช่นรักษาหวัด างทีก็อาจทำให้สมดุลกรดเบสในช่องคลอดเสียเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้นการมาพบเเพทย์ และตรวจภายในน่าจะสามารถให้ข้อมูลได้ละเอียดมากขึ้นค่ะ

    B'Bam Kanokporn  B'Bam Kanokporn
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ
    B'Bam Kanokporn  zappy
    สมาชิก

    ลองกินนมเปรี้ยวไม่ก็โยเกิตน่ะค่ะ แล้วก็เลิกสวนล้างช่องคลอดด้วย ของเราเองก็เคยใช้ยาสอดยาทาของคาเนสเทนก็ไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ แต่พอไปหาหมอจริงจังจนรู้ว่าติดเชื้อแบคทีเรียแล้วได้ยาสอดอีกยี่ห้อนึงมา(ของนีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท) แล้วหมอบอกให้เปลี่ยนนิสัย พวกของเค็มๆเผ็ดๆก็อย่าไปกินเยอะค่ะ ก็หายนะ ลองดูๆ