• ไม่แน่ใจเรื่องอุปกรณ์ในการจัดฟันค่ะ

  •  Armando
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ ไปเปลี่ยนยางจัดฟันแล้วหมอใช้เชนระหว่างฟันกรามและเขี้ยวไม่ได้เกี่ยวตรงแบล็คเก็ตค่ะ แต่เอาเชนเกี่ยวเข้าไประหว่างซี่ฟันเลย วิธีนี้ทำได้ใช่ไหมคะไม่เคยเห็นแบบนี้เลย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Armando

    การตัดฟันจะมีเรื่องของการจัดเรียงฟันให้ตรงอยู่ในแนวที่ควรจะเป็น ใช้หลักการค่อยๆ ย้ายเอาฟันออกมาให้ห่างจากกัน และการใช้ลวดเป็นตัวยึดฟันได้ค่ะ ปรกติแล้วจะใช้รวดเป็นหลัก และมีเหล็กที่คร่อมฟันไว้ค่ะ เพื่อเป็นตัวยึดลวดค่ะ นอกจากนี้จะมีการกำจัดเอาฟันที่ขวางหรือฟันที่เกินออกมาทำให้มีที่ว่างในการจัดฟันมากขึ้นค่ะ

    ปรกติแล้วจะมีการใช้ลวดรัดก่อนค่ะ แล้วถึงจะมีการใช้ยางเพื่อจุดประสงค์ให้การป้องกันการบาดเจ็บและการเคลื่อนไหวของการสบฟันค่ะ

    ดังนั้นที่เห็นอาจจะเป็นอุปกรณ์หลักในการยึดฟันค่ะ แต่อาจจะต้องมียางเพื่อคลุมอีกครั้งค่ะ

    แนะนำสอบถามทัณตแพทย์เจ้าของไข้เพิ่มเติมค่ะ