• ก่อนหน้านี้มีไข้ เป็น 2 วันแล้วหาย มีท้องเสียมาก 5 วัน แล้วมีปวดแสบท้องตรงกลางเหนือสะดือ เป็นอะไร

  •  Nat Nat
    สมาชิก
    เจ็บในท้องด้านบนตรงกลางเหนือสะดือ ระหว่างใต้นม และเหมือนแสบๆด้านใน พอกดไปตรงที่เป็น ท้องก็แข็ง เป็นแบบนี้มา 3 วันแล้วค่ะ วันนี้เจ็บทั้งวันเลยค่ะ และบางครั้งก็จี๊ดดดดขึ้นมาเลยค่ะ ก่อนมีอาการนี้ มีไข้ขึ้นสูงมา 2 วันค่ะ (ตอนนี้ไข้หายแล้วค่ะ) และท้องเสียมาประมาณ 5 วันด้วยค่ะ แต่ออกทีล่ะนิดๆ วันนี้ก็ยังไม่หายค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nat Nat,

                          อาการมีไข้และท้องเสีย น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อในทางเดินอาหาร คือเกิดลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ซึ่งนอกจากจะทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระเหลว เป็นน้ำ หรือเป็นมูกแล้ว ยังอาจมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้

                          ส่วนอาการเจ็บท้องตรงกลางเหนือสะดือ หรือคือเจ็บตรงบริเวณลิ้นปี่ ซึ่งเป็นตำแหน่งของกระเพาะอาหาร แสดงว่ากระเพาะอาหารเกิดการอักเสบขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องเสียหรือเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น อาจเกิดจากการทานยาที่มีผลระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร การดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟหรือน้ำอัดลมมากไป เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น การบรรเทาอาการท้องเสีย ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายอุจจาระมากขึ้น  หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น

                         สำหรับอาการปวดแสบท้องที่ลิ้นปี่ นอกจากการเลือกทานอาหารที่ย่อยง่ายแล้ว ให้งดการดื่ม ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ทุกชนิด งดการทานยาแก้ปวด แก้อักเสบในกลุ่มยา NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) เช่น ยาแก้ปวดหัว ลดไข้ ปวดข้อ ข้ออักเสบ เป็นต้น และอาจทานยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น