• เจ็บใต้ไหล่ด้านซ้ายค่อนไปข้างหลัง ยืดตัวตรงหายใจเจ็บเล็กน้อย

  •  Teerayut Keaw
    สมาชิก

    เจ็บใต้ไหล่ด้านซ้ายค่อนไปข้างหลัง  ยืดตัวตรงหายใจเจ็บเล็กน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerayut

    สืบเนื่องต่อจากคำถามก่อนหน้านี้นะคะ

    อาการเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อซึ่งสัมพันธ์กับการหายใจ สาเหตุอาจมาจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือกระดูกอักเสบก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งเกิดจากการใช้งานผิดท่า ออกกำลังหนักจนเกินไป หรือติดเชื้อ การรักษาคือทานยาลดอาการปวดอักเสบเอ็นเสด (NSAID) ยาทา หลีกเลี่ยงการออกแรงหนัก อย่างไรก็ตามเพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณ Teerayut เอง หากยังกังวลถึงการปวดครั้งนี้ และรู้สึกหายใจขัด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมนะคะ เพราะการตรวจร่างกายหรือการตรวจเพิ่มเติมอื่น ๆ และประวัติเพิ่มเติมที่แพทย์ต้องการทราบนั้น จะทำให้การวินิจฉัยนั้นตรงประเด็นมากยิ่งขึ้นค่ะ

    สาเหตุจากกล้ามเนื้อและกระดูก อาการเจ็บหน้าอกบางอย่างอาจเกี่ยวข้องกับการได้รับบาดเจ็บหรือสาเหตุอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างผนังทรวงอก ดังนี้

    • กระดูกอ่อนของซี่โครงอักเสบ  กระดูกอ่อนของผนังอก โดยเฉพาะส่วนที่เชื่อมกับกระดูกหน้าอกนั้น เมื่อเกิดการอักเสบ จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บ บวม ตึงรอบ ๆ ซี่โครง และจะรู้สึกเจ็บมากเมื่อนอนหงาย หายใจลึก ๆ ไอ หรือจาม
    • ได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อและเอ็นกล้ามเนื้อ ผนังอกตรงซี่โครงมีกล้ามเนื้อหลายส่วนที่อยู่ล้อมรอบและช่วยให้ผนังอกสามารถเคลื่อนไหวระหว่างที่หายใจได้ หากกล้ามเนื้อเหล่านี้ถูกใช้งานอย่างหนักจนเส้นใยกล้ามเนื้อฉีกขาด เช่น ออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ยกของหนัก เคลื่อนไหวทันทีทันใด หรือไอติดต่อกันนาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกได้
    • ซี่โครงได้รับบาดเจ็บ ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดซี่โครงหักหรือช้ำ ซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกขึ้นได้เช่นกัน