• มีอาการเจ็บใต้ซี่โครงด้านขวามา 2 อาทิตย์ เป็นเวลาขยับตัวหรือยืดตัว หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  นุ้ย งัย
    สมาชิก
    มีอาการมาเกือบๆสองอาทิต อาการที่เกิดคือ เจ็บใต้ซี่โครงด้านขวา เจ็บตลอดเวลาเหมือนอาการจุก เวลาขยับตัวหรือยืดตัวเหมือนซี่โครงมันยุบเข้าไปทับอะไรสักอย่างเเล้วเจ็บมาก เเล้วพอเวลานั่งหรือไม่ได้ทำอะไรเหมือนมีอะไรมาทับอยู่ตลอดเวลา หายใจไม่ค่อยสะดวก แล้วรุ้สึกเเน่นๆ
    นุ้ย งัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นุ้ย งัย

    อาการเจ็บซี่โครงด้านขวา อาจมีสาเหตุจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    หากสัมพันธ์กับการขยับหรือกดทับดังกล่าวมา น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากเป็นการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง

    หากเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำงานไม่ได้ ไอมาก หายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์