• มีอาการเจ็บแสบๆในโพรงจมูกมา 1 อาทิตย์ ยังไม่หาย ต้องทำยังไงดีค่ะ

  • สัวสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บแสบๆในโพรงจมูกมา1อาทิตย์แล้วยังไม่หาย..ต้องทำยังไงดีค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการแสบจมูก คัดจมูก มีน้ำมูกมาก หายใจไม่สะดวก สาเหตุอาจเกิดได้ดังนี้ 1.เกิดจากโรคภูมิแพ้อากาศ(Allergic rhinitis) โดยเยื่อบุโพรงจมูกจะมีการถูกกระตุ้นโดยสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวหลั่งสาร Histamine ก่อให้เกิด เยื่อบุโพรงจมูกบวม มีน้ำมูกมาก หากเป็นมานานจะมีอาการเจ็บแสบบริเวณโพรงจมูกได้ 2.นอกจากนี้อาจเกิดจากการแคะแกะในโพรงจมูกทำให้เกิดแผลถลอก อักเสบเล็กๆในโพรงจมูกได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อวินิจฉัยที่โรงพยาบาลและทำการรักษาอย่างเหมาะสม