• เจ็บและคันบริเวณอวัยวะเพศ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Sosaaaa
    สมาชิก
    คือเปนมา 2 วันแล้วค่ะ เจ็บตรงน้องแล้วก็คันค่ะ ต้องทำยังไงถึงจะหายค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sosaaaa,

                         อาการเจ็บและคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                      - การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                      - เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมากับการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก และจะยิ่งมีอาการคันมากขึ้นในเวลากลางคืนและอาจเกาจนผิวหนังอักเสบติดเชื้อเป็นตุ่มหนอง นอกจากนี้ยังอาจพบต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโตได้ บางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ได้

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา หากผิวหนังมีผื่นต่างๆ เกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

    Sosaaaa  Lukmeeh21
    สมาชิก

    พอดีลูกสาวอายุ 5 ขวบค่ะ ช่วงนี้มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศของน้องค่ะ แต่ไม่แสบนะค๊ะ มีแค่อาการคันค่ะ อยากทราบว่าน้องเป็นอะไร แล้วควรจะรักษายังไงค่ะ