• ปวดบริเวณแคมขณะตั้งครรภ์

  • คุณหมอค่ะคืออยากจะขอคำปรึกษาตอนนี้ตั้งครรได้6เดือนกว่าแต่มีอาการเจ็บแป๊บตอนเวลาพลิกตัวหรือพยุงตัวเองขึ้นหรือเดินตรงช่วงบริเวณขาหนีบหรือแคมเราอ่ะค่ะข้างซ้ายมันเกี่ยวกับอ่ะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณิชากร แว่นมณี

    การตั้งครรภ์ (Pregnancy) มีผลทำให้ร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงหลากหลายอย่าง แทบทุกระบบของร่างกายค่ะ การที่เจ็บบริเวณขาหนีบ ถ้าเป็นตำแหน่งของข้อต่อในร่างกายสามารถอธิบายได้จากการที่น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงขนาดของมดลูก ทารก และน้ำคร่ำ ทำให้ข้อต่อต้องรองรับน้ำหนักที่มากขึ้น จึงอาจทำให้มีอาการปวดตามข้อต่อบริเวณขาหนีบได้ค่ะ

    ส่วนการเจ็บบริเวณอวัยวะเพศของแคม (Labia majora or Labia minora) อาจต้องลองพิจารณาดูก่อนว่ามีแผล รอยถลอก หรือ ร่องรอยการติดเชื้อ เช่น ปวด บวม แดง ร้อน เพิ่มขึ้นจากปกติหรือไม่ค่ะ แนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติมโดยสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเป็นภาวะที่ปกติได้ค่ะ คือเส้นเอ็นที่ยึด หรือกล้ามเนื้อเล็กๆ รับน้ำหนักที่กดลงมาเพิ่มขึ้น หรือมีการขยับร่างกายที่ผิดท่าส่งผลให้มีอาการปวด แต่ถ้ามีการติดเชื้อหรือแผลบริเวณอวัยวะเพศ อาจต้องมีค้นหาสาเหตุเพิ่มเติมว่าติดเชื้อชนิดใด รวมไปถึงอาจต้องมีการใช้ยาในการรักษาค่ะ