• เจ็บแปลบๆเวลาสัมผัสที่บริเวณแนวกลางของสะบักโค้งตามแนวสะบักไปถึงหลังด้านข้าง ตอนแรกมีผื่น ทายารักษาผื่นแล้ว ก็ยังเจ็บอยู่ ควรรักษาอย่างไร

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    เจ็บแปลบๆเวลากดหรือเสียดสีผิวหนังตรงบริเวณแนวกลางของสะบักโค้งตามแนวสะบักไปถึงหลังด้านข้าง เวลาโดนเสื้อโดนอะไรก็รู้สึกครับ เป็นมาจะสองเดือนแล้ว ช่วงแรกรู้สึกเหมือนมีผื่นๆไม่ทราบเกี่ยวไหม ใช้ triamcinolone acetonide ทา ผ​ท่า​นหายไป แต่อาการแสบๆ แปลบๆยังอยู่ เป็นอะไรได้บ้างครับ ควรรักษาอย่างไร
    PPPNNN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PPPNNN

    อากาารเจ็บแปลบๆที่บริเวณผิวหนังตรงบริเวณตามแนวสะบักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีผื่นอักเสบที่ผิวหนังจากภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัส หรือการติดเชื้อไวรัสเช่นงูสวัด เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราที่ผิวหนังก็ได้ เพราะรอยโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการเจ็บหรือระคายเคืองร่วมด้วยได้อยู่แล้ว สาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับทางผิวหนังเช่นอาจเป็นเรื่องของปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งมักเจ็บหรือปวดแปล๊บๆได้ หรือเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณสะบัก มักจะเป็นลักษณะปวดเมื่อย มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางได้ค่ะ

    เบื้องต้นใช้ยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และกลับไปติดตามอาการตามนัดถ้ามี หรือหลังใช้ยาจนครบแล้ว หากไม่ดีขึ้นก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง กรณีมีผื่นแล้วแสบร้อนร่วมด้วย อาจจะนึกถึงเรื่องผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งการรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ตัวที่กล่าวมา หรืออาจเป็นการติดเชื้อกลุ่มงูสวัดได้เช่นกัน ซึ่งจะแยกกันจากการตรวจร่างกายและลักษณะของรอยโรคค่ะ หากเป็นการติดเชื้อเช่นงูสวัดควรจะได้รับยาต้านไวรัสร่วมด้วย จึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งหากยังเจ็บแปล๊บๆอยู่ตลอดไม่ทุเลาค่ะ