• ปวดเอ็นใต้ลูกสะบ้า ควรทำเช่นไร ย่อเข่าแล้วจะปวดตลอดเลย

  •  Sawat Wongsaroj
    สมาชิก
    เจ็บเอ็นใต้ลูกสะบ้าครับ หลังจากเล่นกีฬาบาสเกตบอลก็เจ็บเอ็นใต้ ทั้งลงบันได คุกเข่า ย่อเข่าก็ปวดตลอดเลยครับ ผมควรรักษายังไงหรอครับ

    สวัสดีครับ คุณ Sawat

          อาการของคุณอาจเกิดจากภาวะเอ็นมีการอักเสบหรือบาดเจ็บจากการเล็กกีฬา ซึ่งหากพึ่งมีอาการไม่กี่วันนั้น แนะนำให้งดใช้งานหนัก ใช้เท่าที่จำเป็นครับ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด เช่น กลุ่มยาแก้ปวดคล้ายกล้ามเนื้อ หากไม่มีภาวะแพ้ หากมีอาการบวมเล้กน้อยอาจทำการประคบอุ่นร่วมด้วย ไม่แนะนำให้ทำการนวด แนะนำควรงดการเล่นกีฬาที่ทำให้มีการประทบต่อตำแหน่งที่ปวด2-4สัปดาห์

         อย่างไรก็ตามหากปฎิบัติแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีผลต่อการใช้ชีวิตมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งครับ