• เจ็บเสียวที่ฝ่าเท้าคะเวลาวางเท้าลงพื้นจะวางได้ไม่เต็มฝ่าเท้า

  •  Tipawan Naka
    สมาชิก
    เจ็บเหมือนเส้นมันฉีก...หลายครั้งที่ตื่นนอนมาพอลุกเดินจะปวดขาทันทีที่ขาลงพื้น....เปนอาการของโรคอะไรหรือปล่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tipawan Naka,

                 อาการเจ็บเสียวที่ฝ่าเท้าดังกล่าว อาจเกิดจากดรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ หรือรู้จักกันในชื่อ โรครองช้ำ อาการคือจะปวดบริเวณส้นเท้าหรืออาจลามไปทั้งฝ่าเท้า อาการจะปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอนหรือจากนั่งพักเป็นเวลานาน สาเหตุของโรคอาจเกิดได้จาก

               1. การรับน้ำหนักเป็นเวลานาน ทำให้เอ็นฝ่าเท้าต้องรับน้ำหนักมาก พบในผู้ที่ต้องยืนต่อเนื่องเป็นเวลานาน

             2.น้ำหนักตัวมาก

             3.การออกกำลังกายบางอย่างที่มีการกระแทกส้นเท้ามากไป เช่น การวิ่งระยะทางไกล หรือวิ่งบนพื้นที่ขรุขระมากไป การเต้นแอโรบิค การเต้นบัลเล่ย์ เป็นต้น

             4.สวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า

             5.เอ็นร้อยหวายยึด หรือเอ็นบริเวณน่องยึด ทำให้ส้นเท้าและข้อเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

             6.ปัจจัยทางโครงสร้างร่างกาย เช่น อุ้งเท้าแบนไป อุ้งเท้าโก่งมากไป

             7.โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เส้นเอ็นที่เชื่อมกับข้อต่อกระดูกอาจเกิดการอักเสบ และทำให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้

             ในเบื้องต้น แนะนำให้คุณ Tipawan Naka ลดน้ำหนักตัวลง (หากมีน้ำหนักตัวมาก) หมั่นแช่เท้าในน้ำอุ่นและบีบนวดเท้า เปลี่ยนรองเท้าให้มีขนาดพอดี และมีพื้นบุตรงส้นเท้าที่ยืดหยุ่นไม่แข็งเกิน หลีกเลี่ยงการใส่ส้นสูงที่สูงเกินไป หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ งดการวิ่งหรือเต้นในช่วงที่มีอาการ อาจทานแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), นาโปรเซน (naproxen) เพื่อบรรเทาอาการ หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

    Tipawan Naka  Tipawan Naka
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ😁จะลองทำตามคำแนะนำคะ แต่ว่า..งานที่ทำอยู่เป็นงานมี่ยืนและเดินทั้งวันเลยนี่สิ😧 ขอบคุณสำหรับคำตอบและคำแนะนำคะ
    Tipawan Naka  Tipawan Naka
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ😁จะลองทำตามคำแนะนำคะ แต่ว่า..งานที่ทำอยู่เป็นงานมี่ยืนและเดินทั้งวันเลยนี่สิ😧 ขอบคุณสำหรับคำตอบและคำแนะนำคะ