• เจ็บใต้ฝ่าเท้าบริเวณช่วงนิ้วก้อย เวลาเดินเยอะๆจะเป็นมากขึ้น อยากทราบสาเหตุและการรักษา

  • ผมมีอาการเจ็บใต้ฝ่าเท้าซ้ายช่วงบริเวญนิ้วก้อยถึงด้านข้างฝ่าเท้าครับเป็นๆหายๆ บางทีก็เป็นเองบางทีถ้าเดินหรือยืนนานวันรุ่งขั้นเป็นและปวดมากยิ่งเวลาเดินครับ อย่างทราบสาเหตุและวิธีรักษาครับ
    สุดที่รักษ์ บารมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุดที่รักษ์ บารมี

    อาการเจ็บใต้ฝ่าเท้าบริเวณช่วงนิ้วก้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตามหลังการใช้งาน หรือการเกิดอุบัติเหตุ การมีกระดูกหักหรือร้าวมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

    เส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบเป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างบ่อย มักเป็นมากช่วงลงน้ำหนักเดินในช่วงเช้าของวัน คือพอตื่นนอนลงมาเดินมักจะปวด เดินไปซักพักอาจจะดีขึ้นได้ หรืออาจเกิดตามหลังการออกกำลังกาย  การเดินหรือยืนนานๆ เป็นต้น การรักษาคือการใช้ยาแก้ปวด หรือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่เพื่อลดอาการอักเสบ ร่วมกับการลดน้ำหนัก และลดการออกกำลังกายหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรเลือกรองเท้าที่มีส้นนุ่ม ๆ รับกับส้นและฝ่าเท้าได้ดีร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดดูก่อนได้ หากปวดมาก เดินลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ หรือมีอาการบวม แดง ร่วมด้วย ควรจะรีบไป