• ตื่นนอนแล้วเหยียบเท้าลงบนพื้น จะปวดทั่วฝ่าเท้า เวลาเดินเหมือนมีก้อนอยู่ในฝ่าเท้า

  •  pukkei
    สมาชิก

    เวลาตื่นนอนแล้วลงจากเตียงเหยียบเท้าลงบนพื้นก็จะ มีอาการปวดทั่วฝ่าเท้าเลยค่ะ แล้วเวลาเดินก็จะมีเหมือนก้อนๆอยู่ในฝ่าเท้าด้วย เหยียบลงไปจะแข็ง แล้วปวดเท้าด้วย บางที่ก็มีเจ็บจี้ดที่ส้นเท้าเวลาเดิน แต่ในระหว่างวันไม่มีอาการมากเท่าตอนตื่นนอน

    สวัสดีค่ะ คุณ pukkei,

                         อาการปวดใต้ฝ่าเท้า น่าจะเกิดจาก

                    1. โรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ (หรือโรครองช้ำ) ซึ่งอาการคือ จะปวดบริเวณส้นเท้าหรืออาจลามไปทั้งฝ่าเท้า อาการจะปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอนหรือจากนั่งพักเป็นเวลานาน สาเหตุของโรคอาจเกิดได้จาก

                            - การยืนหรือเดินต่อเนื่องเป็นเวลานาน

                       - มีน้ำหนักตัวมาก

                       - การออกกำลังกายบางอย่างที่มีการกระแทกส้นเท้ามากไป เช่น การวิ่งระยะทางไกล หรือวิ่งบนพื้นที่ขรุขระมากไป การเต้นแอโรบิค เป็นต้น

                       - สวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า

                       - เอ็นร้อยหวายยึด หรือเอ็นบริเวณน่องยึด ทำให้ส้นเท้าและข้อเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

                       - ปัจจัยทางโครงสร้างร่างกาย เช่น อุ้งเท้าแบนไป อุ้งเท้าโก่งมากไป

                   2. ตาปลา (corns) เป็นโรคที่เนื้อเยื่อชั้นบนของผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ และทำให้มีอาการเจ็บ พบบ่อยที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า เกิดจากการโดนกดทับเสียดสีเรื้อรังของผิวหนัง โดยหากเป็นที่ฝ่าเท้า สาเหตุได้แก่ การสวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดีหรือหลวมเกินไปทำให้เท้าเลื่อนถูไปมาจนเกิดการเสียดสี สวมใส่รองเท้าที่มีการบีบรัดเท้าจนเกินไป เช่น รองเท้าส้นสูงที่บีบหน้าเท้า หรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ สวมใส่รองเท้าโดยไม่ได้ใส่ถุงเท้า หรือเกิดจากมีเท้าผิดรูปต่างๆ

                    ในเบื้องต้น เพื่อลดอาการปวด อาจแช่เท้าในน้ำอุ่นและบีบนวดเท้า การทานแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), นาโปรเซน (naproxen), ไพรอซิแคม (piroxicam) เป็นต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้ปวดมากขึ้น เช่น งดการยืนนาน การเดินมาก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาไปก่อนชั่วคราว การใส่รองเท้าให้มีขนาดพอดี และมีพื้นบุตรงส้นเท้าที่ยืดหยุ่นไม่แข็งเกินไป เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ