• เมื่อตื่นนอนและลุกเดินก้าวแรกจะรู้สึกเจ็บส้นเท้าและฝ่าเท้ามาก เป็นมาเกือบ2 เดือน

  •  Babam
    สมาชิก
    เมื่อตื่นนอนและลุกเดินก้าวแรกๆจะรู้สึกเจ็บเท้ามาก ทั้งส้นเท้าและฝ่าเท้า เป็นมาเกือบจะสองเดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Babam,

                        อาการเจ็บที่ส้นเท้าและฝ่าเท้า น่าจะเกิดจากโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ (หรือโรครองช้ำ) ซึ่งอาการคือ จะปวดบริเวณส้นเท้าหรืออาจลามไปทั้งฝ่าเท้า อาการจะปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอนหรือจากนั่งพักเป็นเวลานาน สาเหตุของโรคอาจเกิดได้จาก

                      1. การยืนต่อเนื่องเป็นเวลานาน เดินมาก

                      2. มีน้ำหนักตัวมาก

                       3. การออกกำลังกายบางอย่างที่มีการกระแทกส้นเท้ามากไป เช่น การวิ่งระยะทางไกล หรือวิ่งบนพื้นที่ขรุขระมากไป การเต้นแอโรบิค เป็นต้น

                      4. สวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า

                      5. เอ็นร้อยหวายยึด หรือเอ็นบริเวณน่องยึด ทำให้ส้นเท้าและข้อเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

                      6. ปัจจัยทางโครงสร้างร่างกาย เช่น อุ้งเท้าแบนไป อุ้งเท้าโก่งมากไป

                      7. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เส้นเอ็นที่เชื่อมกับข้อต่อกระดูกอาจเกิดการอักเสบ และทำให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้ แต่ก็จะต้องมีอาการปวดตามข้อเรื้อรัง ข้อบวมแดงเป็นๆหายๆ ร่วมด้วย

                      ในเบื้องต้น หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักตัวลง หมั่นแช่เท้าในน้ำอุ่นและบีบนวดเท้า เปลี่ยนรองเท้าให้มีขนาดพอดี และมีพื้นบุตรงส้นเท้าที่ยืดหยุ่นไม่แข็งเกิน หลีกเลี่ยงการใส่ส้นสูงที่สูงเกินไป หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ การเดินมากๆ งดการวิ่งหรือเต้น อาจทานแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (pyroxicam) เพื่อบรรเทาอาการ หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ