• เจ็บที่เต้านม มีจุดกดเจ็บ กินยาที่แพทย์จ่ายมาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Voonsen
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ..มีอาการเจ็บเต้านม กดเจ็บบางจุดได้ไปตรวจ..คุณหมอให้ยาไอบูโพรเฟนมาทาน(ทานหลังอาหารเช้าเย็น.จำนวน 7 วัน)ยาหมดแล้วตอนนี้ยังมีอาการเจ็บอยู่..เราสามารถหายาทานเองได้ไหมหรือต้องไปพบคุณหมอใหม่อีกครั้ง..
    Voonsen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Voonsen

    อาการเจ็บที่เต้านม มีจุดกดเจ็บนั้น อาจจะคิดถึงจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ส่วนอาการจากเต้านมเองเลยนั้น ก็อาจจะเป็นไปได้ ถ้ามีอาการปวด บวม แดงร้อนตรงเต้านมชัดเจน มีน้ำไหลผิดปกติจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนในเต้านมร่วมด้วย

    หากกินยาตามแพทย์สั่งมาจนครบ ยังมีอาการเจ็บอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง ในระหว่างนี้พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้