• อายุ 20 ปี มีอาการเจ็บราวนมด้านซ้าย ตอนนี้ฝังเข็มยาคุมอยู่ มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Vimon Lankgam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะชื่อหนูนาน่ะค่ะอายุ20ปี อาการที่มีตอนนี้คือเจ็บราวนมด้านซ้ายค่ะแล้วเป็นบ่อยคลำดูแล้วมันเหมือนมีเส้นอะไรบางอย่างอยู่ที่ราวนมน่ะค่ะ เป็นเส้นที่แข็งแล้วตอนนี้ฝังเข็มยาคุมอยู่น่ะค่ะอยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้มั้ยค่ะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Vimon Lankgam

    ปวดที่ร้าวนม คลำได้เส้น  คงต้องมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าเส้นที่ว่าคืออะไรค่ะ

    เนื่องจากถ้าคนไข้เป็นคนที่ผอม และไม่ค่อยมีไขมันจะคลำได้กระดูกอ่อนบริเวณใต้ราวนมค่ะ อาจจะเป็นไปได้ว่าสิ่งที่คลำได้คือกระดูกอ่อนนะค่ะ ดังนั้นหมอคิดว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องของซี่โครงอักเสบ หรือ ปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบเลยทำให้คนไข้มีปัญหาปวดได้ค่ะ

    ถูกต้องแล้วที่ต้องตรวจคลำที่เต้านม ว่ามีปัญหาเรื่องก้อน หรือ ผิวหนังที่บวมแดง ยุบตัวลงไปหรือไม่ และควรจะคลำที่ใต้รักแร้ว่ามีก้อนร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    หมอแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ แล้วหลังจากนั้นคงต้องพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ