• เจ็บเต้านมมีรอยแตกที่เต้านมในวัยรุ่น

  •  yeahiiam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูอายุ 17ปี มีอาการเจ็บเต้านมทั้งสองข้างค่ะ คล้ายๆตอนหัวนมแตก แล้วเวลากดด้านข้างกับด้านล่างตรงฐานเต้านมจะรู้สึกเจ็บค่ะ แล้วก็มีรอยแตกที่ผิวของเต้านมทั้งสองข้างเป็นสีแดงๆค่ะ ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรรึป่าวค่ะ หนูกลัวเป็นโรคร้ายหรือซีท ถุงน้ำอะไรอย่างงี้อะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yeahiiam

    อาการเจ็บเต้านมเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิงค่ะ ยังไม่ต้องกังวลนะคะ อาการเจ็บเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การเจ็บที่สัมพันธ์กับประจำเดือน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงที่ตกไข่ หรือช่วงใกล้กับประจำเดือนค่ะ นอกจากนั้นยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้ค่ะ เช่น ถุงน้ำในเต้านม ก้อนเนื้อเต้านม เต้านมอักเสบติดเชื้อ ฝีที่เต้านม จากการกินยาบางชนิด เช่น ยาฮอร์โมน นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคของผนังทรวงอก เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก บริเวณดังกล่าวค่ะ

    เบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการ เช่น กินยาแก้ปวดพาราเซตามอลค่ะ

    ส่วนรอยแตกที่ผิวหนังอาจจะเกิดจากการขยายขนาดของเต้านม

    ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เจ็บเต้านมเป็นได้หลายอย่างค่ะ หากยังมีอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีไข้ ผิวหนังอักเสบบวมแดง หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากการวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจร่างกายและลักษณะเต้านมโดยละเอียดพื่อหาสาเหตุของอาการเจ็บเต้านมและรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ