• อายุ 22 ปี มีอาการเจ็บเต้านมทั้ง 2 ข้าง คลำเจอก้อนแข็งๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  nchyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอตอนนี้หนูอายุ22ปีนะคะ หนูมีอาการเจ็บหน้าอกทั้ง2ข้างค่ะ โดยข้างขวาจะมีอาการเจ็บมากกว่า บางทีเจ็บแบบแปลบๆบางทีเจ็บแบบตุบๆ โดยได้ลองคลำดูพบลักษณะเป็นก้อนเเข็งๆบริเวณเหนือหัวนมเยื้องใกล้ๆรักแร้ค่ะ พบทั้ง2ข้าง ลองให้คนในครอบครัวจับบอกตรงกันว่าไม่ใช่ก้อนที่เคลื่อนที่ได้มีลักษณะเหมือนเนื้อหน้าอกที่แข็ง ปกติจะรู้สึกเจ็บบริเวณนี้เวลาประจำเดือนมา แต่ตอนนี้ประจำเดือนพึ่งหมดไปประมาณ1อาทิตย์ค่ะ บวกกับมีอาการปวดเเขนทั้ง2ข้าง ตอนนี้เลยกินยาคลายกล้ามเนื้ออยู่ค่ะ เลยอยากรบกวนถามคุณหมอค่ะว่าอาการลักษณะนี้เสี่ยงเป็นอะไรคะ ตอนนี้กังวลมากว่าจะเป็นโรคมะเร็งค่ะจากการค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีคะคุณ nchyyy

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้ก้อนที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเรื่องของก้อนที่เกิดขึ้นเป็นก้อนไขมัน ก็ได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นก้อนเนื้องอก ที่สัมพันธ์กับการมีรอบเดือนก็ได้เช่นกันค่ะ ก้อนมักจจะมีอาการปวด หรือ เจ็บ และคลำได้ตอนใกล้ๆ รอบเดือนค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงแนะนำเรื่องรับประทานยาแก้ปวดค่ะ

    รอให้รอบเดือนมาแล้วสังเกตุดูว่าหายไปหรือไม่ค่ะ ถ้าไม่หายแนะนำพบแพทย์เพื่อเจาะหรือผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจนะค่ะ