• มีอาการเจ็บเต้านม ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไรได้บ้าง ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  Nutty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นคนประจำเดือนมาปกติทุก30วันทุกเดือน แต่เดือนนี้ควรจะมาวันที่3/6(จำไม่ได้ว่าเดือนที่แล้วมาวันที่5/8) นี่วันที่9แล้วประจำเดือนยังไม่มา ลองตรวจเมือวันที่3แต่ขึ้นแค่ขีดเดียว หนูมีอาการเจ็บเต้านมมาก ตึงๆ ลองบีบมีน้ำนมไหลออกมาด้วยค่ะ บางครั้งก็ปวดท้องน้อยเหมือน ปจด จะมาแต่ก็ไม่มาสักที อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้างคะ แล้วมีโอกาสจะตั้งครรภ์มั้ยคะ? #ไม่มีภาวะเคลียดนะคะ
    Nutty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutty

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วันค่ะ หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาจาก

    1. ตั้งครรภ์

    2. โรคทางกายอื่นๆที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ เช่นโรคไทรอยด์

    3. โรคเกี่ยวกับมดลูกและรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่ ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ

    โดยหากตรวจการตั้งครรภ์เองเบื้องต้นแล้วให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำไปยืนยันให้แน่นอนอีกครั้งที่รพ.ค่ะ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป