• เจ็บเต้านมค่ะ

  •  Bin Nasma
    สมาชิก
    หนูมีอาการเจ็บเต้าประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะ ไปพบหมอ หมอให้ไปอัลตร้าซาว ไปฟังผลหมอบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ก็ยังมีอารเจ็บยุ หมอให้ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบและยาคล้ายกล้ามเนื้อมาทาน ก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ยิ่งทำให้เจ็บถี่ขึ้น เวลาเจ็บมันก็จะรู้สึกหนักๆ หน่วง ๆ เจ็บแปล็บๆ แสบๆ เจบลานนมและหัวนม

     สวัสดีค่ะ คุณ Bin Nasma,

                อาการปวดหรือเจ็บเต้านมเกิดอาจได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม มักพบในช่วงการให้นมบุตร เต้านมมักจะมีอาการบวม แดงร่วมด้วย บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผล หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                3. เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเนื้อเยื่อใกล้กับเต้านมอาจกระทบโดนเส้นประสาทรับความรู้สึกบริเวณหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายอาการปวดเต้านมตามไปด้วย เช่น การบาดเจ็บที่คอ หัวไหล่ หรือหลัง กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ นอกจากนี้อาจเกิดจากเป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณหน้าอกได้ด้วย

                4.เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ฮอร์โมนทดแทน รวมถึงยากินคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                นอกจากนี้ก็อาจเกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม ก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง แต่หากคุณ Bin Nasma ได้ตรวจอัลตราซาวด์เต้านมแล้ว สาเหตุจากซีสต์และก้อนเนื้อหรือมะเร็งจึงไม่น่าใช่ค่ะ

               แนะนำให้ลองสังเกตว่าอาการเจ็บเต้านมสัมพันธ์กับช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือไม่ ได้ทานยาหรืออาหารเสริมอะไรอยู่หรือไม่ ผิวหนังของเต้านมหรือลานหัวนมมีการอักเสบบวมแดงหรือไม่ค่ะ  หากไม่มีลักษณะดักล่าว และอาการเจ็บยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ แพทย์อาจเปลี่ยนชนิดยาแก้ปวดให้ทานและอาจตรวจติดตามด้วยอัลตราซาวด์ซ้ำค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ

    Bin Nasma  Bin Nasma
    สมาชิก
    มันน่าจะไม่เกี่ยวกับเมนนะค่ะ เพราะเมนไม่มา เพราะว่าหนูฝังยาคุมกำเนิด แล้วเคยถามคุณหมอแล้วด้วย หมอบอกว่าไม่เกี่ยวกับยาคุม ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะ