• เจ็บเต้านมข้างซ้าย คลำไม่ได้ก้อน ลูกเคยนั่งทับ เกี่ยวกันไหม

  •  Whaen Wilasluk
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บเต้านมข้างซ้ายคะ ลองหยุดกินยาคุม ก็เจ็บเหมือนเดิม ตอนนี้เต้าข้างซ้ายมีความตึงมากกว่าข้างขวาแล้ว ลองคลำดูแล้วไม่พบก้อนผิดปกติคะ เกิดจากอะไรได้บ้างคะ ตอนลูกเล็ก ๆ ชอบขึ้นมาทับบ่อย ๆ เกี่ยวรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Whaen Wilasluk,

                 อาการเจ็บเต้านม อาจเกิดจาก

                1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม อาจเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                3. เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่หากก้อนมีขนาดเล็ก ก็อาจคลำไม่ได้

                4. เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม มักจะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น แต่มักเจ็บทั้ง 2 ข้าง

                 6. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย นอกจากนี้อาจเกิดจากเป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณหน้าอกได้ด้วย

                   สำหรับการที่ลูกเคยขึ้นมานั่งทับเต้านมบ่อยๆ หากเหตุการณ์เกิดขึ้นนานแล้ว ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุของการเจ็บเต้านมในครั้งนี้ค่ะ

                   หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ