• รู้สึกเจ็บเข่าเวลา คลานเข่าหรือเดินขึ้นบันได เกิดจากอะไร เป็นเพราะเคยหกล้มเข่ากระแทกเมื่อนานมาแล้วหรือเปล่า

  •  Aof Dekbanann
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้เข่าหนูมีอาการคือ เวลาโดนใส่หรือคุกเข่า ใช้เข่าคลาน หรือเวลาขึ้นบันไดจะมีอาการเจ็บแปร๊บๆๆเวลาเดินจะรุ้สึกเจ็บและปวดค่ะ อาการเหล่านี้หนูเปนมาเกือบจะสามปีแล้วคะ ตอนนี้เข่ามันเริ่มชาและมีอาการร้อนวูบๆ​ หนูอยากรุ้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรคะ หรือเปนเพราะตอนที่หนูทำงานและเกิด อุบัติเหตุ หนูสะดุด ล้มแล้วใช้เข่ารับของเพื่อกลัวเสียหายกลัวของแตก เข่าหนูได้กระแทกลงกับพื้นปูนซีเม้นต์ ลงแบบจังๆๆๆ เข่าหนูเขียวและช้ำคะ เปนเกือบ 2อาทิต ก​ว่าจะหาย จนมาตอนนี้อาการมันเริ่ม ออกชัดคือ เวลาใช้เข่าคลานหรือเรากดลงไป จะมีรอยช้ำเขียวหรือแดงขึ้นมาเลย อาทิตนึงมันก้อจางหายไปค่ะ หนูอยากทราบว่า เราจะรักษามันยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ Aof

    อาการบาดเจ็บที่เข่า อาจมีสาเหตุ ได้จาก

    1  กระดูกหัวเข่า Pattela มีรอยร้าวแตกหัก  ทำให้เวลาคลานเข่า กระดูกมีการเคลื่อนตัวเกิดบวมอักเสบขึ้นอีก การรักษาต้องเอกซ์เรย์ ดูว่ากระดูกมีการเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่มากแพทย์จะใช้เหล็กยึดให้ตรงไว้

    2.เส้นเอ็นยึดหัวเข่า หน้าหรือหลัง หรือทีไขว้กันเกิดฉีกขาด ทำให้เหัวเข่าลูกสะบ้ามีการเคลื่อนไหว  เวลางอเข่า หรือเหยียดเข่าจะปวดมาก เข่าไม่มั่นคง  การรักษาต้องทำการผ่าตัดเพื่อเย็บซ่อมแซมครับ

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจและรักษาครับ เพราะผ่าน 3ปีอาการยังมีอยู่แสดงว่ามีการบาดเจ็บภายใตหัวเข่าแน่ๆ  สมัยนี้อาจใช้กล้อมส่องเพื่อทำการรํกษาเย็บเส้นเอ็นให้ติดกลับคืน   ใช้เวลารักษานาน 4 สัปดาห์