• เจ็บอวัยวะเพศ ปัสสาวะแล้วแสบ เกิดจากอะไร

  •  Nutty Nuttyty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการเจ็บแสบที่อวัยวะเพศเวลาปัสสาวะ (เวลาดื่มน้ำมากๆจะไม่ค่อยเจ็บ) มีน้ำใสๆเหลืองๆ(ไม่มีกลิ่น)ออกมาจากช่องคลอดเปียกกางเกงในตลอดวัน รู้สึกเสียวๆปวดๆเวลานิ้วไปโดนตรง clitoris (ไม่สามารถสัมผัสได้เลย) อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไร รักษาเบื้องต้นอย่างไรได้บ้างคะ
    Nutty Nuttyty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutty Nuttyty

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะแสบและขัด ปัสสาวะบ่อยแต่ไม่สุด หรือปัสสาวะปนเลือด

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบแต่มักมีไข้และหนาวสั่นด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีอาการปวดท้องร้าวไปหลังมาก ปัสสาวะเป็นเลือด

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านเพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าใช่จะได้รับยาฆ่าเชื้อมากิน และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังอาจจะต้องทำอัลตราซาวน์หน้าท้องและไตดูด้วยว่ามีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าปวดท้องรับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้