• เจ็บอกซ้ายชี่โครงที่7มา 3 ปี เอ็กซเรย์ปกติ เกิดจากอะไร

  • เจ็บซี่โครงข้างซ้ายใส่เสื้อในไม่ได้เป็นมา3ปีระค่ะไม่หายสักที่ X-RAYไม่เจออะไรอยากรู้สาตุค่ะ
    ณัชติกาญพร สายย่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัชติกาญพร สายย่อ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระดูกอ่อนที่ซี่โครงอักเสบ

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดจี๊ดๆตามแนวของเส้นประสาท

    -มีแผลบริเวณผิวหนัง

    โรคดังที่กล่าวมา เป็นโรคที่ไม่รุนแรงแต่อาจเป็นเรื้อรังได้ เอ็กซเรย์อาจไม่พบความผิดปกติอะไร ต้องอาศัยการตรวจร่างกายเป็นหลักค่ะ โดยถ้ามีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบมักกดเจ็บบริเวณที่เป็น และสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว

    แนะนำถ้าเป็นมาเรื้อรังเป็นปี ไม่ดีขึ้น อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ

    ดังที่กล่าวไปโรคเหล่านี้มักเป็นเรื้อรัง ต้องอาศัยการปรับพฤติกรรมร่วมด้วย ในช่วงที่เจ็บมาก ไม่ควรขยับบริเวณที่เป็นมาก ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้