• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันนาน 6 เดือน ไม่ท้อง แต่มีอาการปวดหัวนม เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ มีแฟน แล้วก็อยู่ด้วยกันมา6เดือนแล้วค่ะ มีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่ได้ป้องกัน อยากทราบว่าทำไม่ไม่ท้องคะ แล้วตอนนี้ ปวดหัวนมมากค่ะ หัวนมก็ตึงแข็งๆค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแต่ยังไม่ตั้งครรภ์ต้องพิจารณาหลายด้านทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย รวมทั้งความสม่ำเสมอของการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นกันค่ะ โดยทั่วไปแล้วภาวะมีลูกยากจะวินิจฉัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์เฉลี่ย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์นานหนึ่งปีแบบไม่ป้องกันแล้วยังไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุจากฝ่ายหญิงอาจเกิดจากอายุมากขึ้น ปัญหาการตกไข่ ท่อนำไข่ตัน ปัญหาสุขภาพอื่น เป็นต้น ส่วนสาเหตุจากฝ่ายชาย เช่น อายุมากกว่า 40 ปี ความแข็งแรงและจำนวนอสุจิ ปัญหาสุขภาพอื่น เป็นต้น ในกรณีนี้หากมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอแต่ยังไม่ตั้งครรภ์และต้องการมีบุตร แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อปรึกษาเพิ่มเติมนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ