• ป้าอายุ 54 ปี เจ็บบริเวณก้น เป็นมา 3 - 4 อาทิตย์แล้ว ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ อยากปรึกษาเรื่อง เจ็บก้นหรือปวดบริเวณก้น ของป้าผมครับ อายุประมาณ 54 ปีครับ

    อาการคือ

    • เจ็บบริเวณก้น
    • ภายนอกไม่มีรอยบอบช้ำใด ๆ
    • มีอาการเจ็บภายในบริเวณก้น
    • สามารถนั่งได้ที่นุ่ม ๆ เท่านั้น จะบรรเทาอาการเจ็บ
    • ยืนไม่เจ็บ เดินไม่เจ็บ
    • นอนเจ็บบ้างบางเวลา

    มีโรคประจำตัวคือ

    1. เบาหวาน
    2. ความดัน
    3. อ้วน (น้ำหนักประมาณ70-80 กก. ส่วนสูงไม่ถึง 160)

    สาเหตุแรกที่ทำให้ปวดก้นจากคำบอกเล่า คือ นั่งรถเป็นเวลานานครับไปต่างจังหวัดครั้งเดียว

    ปัจจุบันไปหาหมอแล้วครับ แต่ไม่หายหาสาเหตุไม่เจอครับ หมอได้ทำการรักษาแล้วดังนี้

    1. เอ็กซเรย์
    2. ให้ยาทาน
    3. ฉีดยา

    ก็ยังไม่หายครับ เป็นมาประมาณ 3 - 4 อาทิตย์ครับ

    การรักษาปัจจุบันจึงบรรเทาโดยการ

    • กินยา
    จึงขอคำแนะนำในการรักษา หรือโรคที่ขาดว่าจะเป็นครับ
    ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ดีแต่นอน มองกะเปี้ยว

    จากที่เล่ามา หากเป็นอาการปวดบริเวณก้นกบเป็นหลังจากการนั่งรถนานๆ และเวลานั่งที่นั่งนุ่มๆแล้วดีขึ้น อาจเป็นอาการของกล้ามเนื้อหรือเอ็นที่อยู่บริเวณก้นกบได้รับการกดทับเป็นเวลานาน แล้วเกิดการอักเสบ ซึ่งหากน้ำหนักตัวที่มากแล้วกดทับเรื่อยๆ อาจทำให้อาการอักเสบนี้หายได้ช้าค่ะ

    แนะนำคุณ ดีแต่นอน มองกะเปี้ยว ให้คนไข้พยายามลดน้ำหนักนะคะ ระหว่างที่ยังมีอาการเจ็บอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้รู้สึกเจ็บมากขึ้นและใช้ที่นั่งนุ่มๆเพื่อช่วยรองนั่งไปก่อนนะคะ

    หากเจ็บมาก สามารถรับประทานยาแก้พาราเซตามอลบรรเทาอาการเป็นครั้งๆนะคะ  หากอาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ