• มีอาการปวดที่ก้นมากๆ ปวดลามไปตรงอวัยวะเพศร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  • คือตอนนี้ปวดที่ก้นมากเลยคะ บางครั้งก้มลงทำอะไรปวดสุดๆ เพราะทำงานอยู่คะ ปวดก้นบางครั้งลามมาที่จิมิอะคะ ปวดสุดๆแล้วเดือนนี้ปจด.ก็ไม่มา มาครั้งนึงสีน้ำตาลวันเดียว มีลูกแล้วคนนึงคะ
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณจิรัชญา ผงพิลา

    อาการปวดที่ก้นมากๆ ปวดลามไปตรงอวัยวะเพศร่วมด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน อาจสัมพันธ์กับการทำงานหนัก การกดทับ การทำท่าทางบางอย่าง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดก่อนการมีประจำเดือน ซึ่งอาจปวดนำมาก่อนประจำเดือนมาได้ 1-2 วัน ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆประจำเดือนไม่มาตามกำหนดคือเลยจาก 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์