• ปวดแก้มก้นแบบเมื่อยๆ มา 1เดือน ปวดเวลานั่ง ออกกำลังกายและนวดบริหารแล้วไม่ดีขึ้น

  •  galaxy46
    สมาชิก
    หนูปวดแก้มก้นแบบเมื่อยๆค่ะปวดมาได้1เดือนไม่หายเลยมันจะปวดเวลาที่นั่งค่ะบางครั้งก็จะปวดแบบระบมข้างเดียวบางครั้งก็ปวดแบบเมื่อย2ข้างเลยค่ะพยายามเดินออกกำลังกายพยายามนวดบริหารแล้วแต่เมื่อจะไม่มีท่าทีลดลงหายเลยค่ะรู้สึกทรมาณเพราะจำเป็นต้องนั่งเรียนออนไลน์หน้าคอมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Galaxy46,

                         อาการปวดบริเวณแก้มก้ม  อาจเกิดจาก

                        1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการนั่งเป็นเวลานานๆ โดยไม่ค่อยขยับร่างกาย โดยเฉพาะหากเป็นคนผอม มีกล้ามเนื้อและชั้นไขมันใต้ผิวหนังน้อย กล้ามเนื้อก็จะถูกกดทับจนเกิดการอักเสบได้ โดยอาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บ ไม่ปวดร้าวไปที่ใด

                        2. หมอนรองกระดูกสันหลังส่วนเอวเคลื่อน อาการปวดจะเป็นแบบปวดร้าว ปวดเสียว แปล๊บๆ ตั้งแต่บริเวณเอว สะโพก แก้มก้น และมักปวดร้าวลงไปถึงขาและเท้าได้ โดยอาจเป็นข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้ อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลามีการเคลื่อนไหว ก้มตัว นั่ง ไอ จาม แต่จะดีขึ้นเมื่อนอน หรือแอ่นตัวไปด้านหลัง ในรายที่เป็นมากจะมีอาการชาร่วมด้วย

                        3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                       4. ช่องไขสันหลังตีบแคบลง มักเกิดจากการเสื่อมตามอายุ จึงมักพบในผู้สูงอายุ นอกจากนี้อาจเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิดของโพรงกระดูกสันหลัง  จากอุบัติเหตุบริเวณหลัง จากโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อาการปวดจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่มักปวดมากเวลาแอ่นตัว หรือนอนลง และดีขึ้นเมื่อก้มตัว หรือนั่ง

                        5. มีเนื้องอก หรือมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูกอยู่ แต่ก็จะเป็นข้างเดียว อาการจะปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนนูนขึ้นมา

                       ในเบื้องต้น หากต้องนั่งเป็นเวลานานๆ ควรหาเก้าอี้ที่นิ่ม หรือใช้เบาะรองนั่ง เวลานั่ง โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ  ไม่เกร็ง หลังต้องไม่งอ ไม่ห่อไหล่ ไม่นั่งแอ่นหนัง  หากมีพนังพิง ให้พิงพนักเก้าอี้โดยให้แผ่นหลังแนบพอดี ลำตัวตั้งตรง ทิ้งน้ำหนักตัวลงบริเวณก้นและสะโพกทั้งสองข้างให้เท่ากัน ไม่เอียงตัวซ้าย หรือขวาด้านใดด้านหนึ่ง ช่วงขาตั้งฉากกับพื้น ทิ้งน้ำหนักลงฝ่าเท้าทั้งสองข้าง หากนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ หรืออาจใช้วิธีนอนแช่ในน้ำอุ่น หรือใช้กากรประคบอุ่นประคบร้อนบริเวณก้น นอกจากนี้ อาจทานยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วยค่ะ  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ